Vào ngày mùng 3/3 âm lịch thấy ngoài chợ hay bán những viên bánh trôi, bánh chay hay trên các trang mạng, gia đình nhộn nhịp chuẩn bị. Ý nghĩa bắt nguồn Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch bạn đã biết?

  • Nguồn gốc Tết Hàn Thực

Tết Hàn Thực Việt Nam bắt nguồn từ điển tích cổ Trung Quốc lưu truyền đến ngày nay.

Có thể tóm tắt gọn mùng 3/3 âm lịch hàng năm người dân thường ăn chay, món nguội, chế biến sẵn, kiêng dùng lửa ba ngày theo tích vua Tấn Văn Công tưởng niệm Giới Tử Thôi đời Xuân Thu. Các bạn có thể tìm hiểu rõ thêm điển tích qua Wikipedia.

Theo Hán Việt, “Hàn” nghĩa là lạnh, “thực” là ăn. Tết Hàn Thực có nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh. Bởi theo quan niệm các cụ, đây được xem là ngày Tết cho sự chuyển mình giữa tiết trời xuân sang đón hè. Bánh bò thốt nốt nguyễn sơn giao hàng tận nơi cho bạn thanh mát những ngày hè.

  • Tết Hàn Thực Việt Nam

Tuy xuất phát từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn Thực ở Việt Nam cũng là một ngày để mọi người quây quần bên nhau ăn những món ăn lạnh. Người Việt mình sáng tạo ra món bánh trôi – bánh chay dâng lên tổ tiên, đất trời và tưởng nhớ cội nguồn, người mất. Như thế rõ ràng tết Hàn Thực ở ta mang màu sắc dân tộc riêng.

Ý nghĩa bắt nguồn Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch bạn đã biết?
Mâm cỗ đơn giản thanh tao cho ngày Tết Hàn Thực

Món ăn đặc trưng Tết Hàn Thực Việt Nam là bánh trôi – bánh chay làm từ bột gạo nếp thơm ngon. Bánh trôi như dạng bánh trôi nước có ở xôi chè bùi thị xuân nhưng ở đây nặn viên nhỏ, ngoài vỏ trắng nõn bột, nhân đường đỏ thanh luộc trong nước sôi, khi chín bánh nổi lên vớt ra. Bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên dĩa nhỏ, đậu phộng rang, nước đường như món chè thái rưới lên khi ăn.

Xem thêm: Cách làm món bánh Tết Hàn Thực

Người Việt sáng tạo ra bánh chay, bánh trôi tượng trưng cho những món ăn lạnh để đanh dấu ngày chuyển mình giữa tiết trời xuân sang đón hè. Vì vậy, người Việt gọi mùng 3/3 âm lịch hàng năm là tết banh chay – bánh trôi và dâng bánh lên đất trời, tổ tiên.

Đây cũng là dịp mọi người gia đình quây quần bên nhau cùng tảo mộ, bên mâm cơm sum họp.

Tết Hàn Thực phổ biến nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ hơn trong miền Nam. Trong ngày này, người dân dùng những món ăn lạnh thay vì nấu nướng, nổi lửa.

Hiện nay, dù có biến tấu bánh trôi – bánh chay thì Tết Hàn Thực cũng là một ngày vẫn mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao những người đã khuất, là một nét đẹp văn hóa.

Ý nghĩa bắt nguồn Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch bạn đã biết?
Một biến tấu đầy màu sắc bánh trôi – bánh chay cho Tết Hàn Thực

Cũng có tích kể ràng, bánh trôi – bánh chay làm từ thời Hùng Vương để nhớ về sự tích “bọc trăm trứng” Âu Cơ. Bánh chay tượng trưng cho những người con theo mẹ Âu Cơ lên rừng. Bánh trôi lại theo Đức Lạc Long Quân theo cha xuống biển.

Và cứ như thế, những truyền thống này cứ ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Cứ đến mùng 3/3 âm lịch, Tết Hàn Thực, mọi người lại chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Những món bánh dân dã mà trân trọng lại thêm phần ý nghĩa.

Bài viết liên quan:

Ý nghĩa bắt nguồn Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch bạn đã biết?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY