Tháng 9, tháng của những cơn mưa, những dòng nước tuôn về vùng quê Đồng Tháp mang theo nhiều sản vật.  Người dân Đồng Tháp đã biến những sản vật nơi thành những món ăn khiến du khách đến nơi này không thể nào quên.

Chuột đồng quay lu

Nhiều người cảm thấy e dè khi nhắc đến chuột đồng, những khi ăn vào rồi, chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào quên. Chuột đồng được người dân nơi đây làm lông sạch sẽ, ướp ngũ vị hương, gia vị, được móc vào móc sắt treo giữa lu khạp và đậy nắp thật kín. Thịt chuột sẽ được quay trong lu cho đến khi chín vàng.

Ăn kèm với thịt chuột có xoài băm nhỏ, rau răm, tía tô, húng lủi, dưa leo chấm muối tiêu chanh mới đúng điệu. Về Đồng Tháp bạn dễ dàng tìm thấy chuột đồng quay được bán ven đường, ở các chợ, các quán ăn lớn. Gía dao động khoảng 80.000đ cho 4 người ăn

San Zhi Er

Lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh là sản vật của tự nhiên chỉ xuất hiện khi đến mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Thời gian này cũng là thời gian bông điên điển nở vàng trên các mé sông

Cá linh được lựa tự những con cá béo tròn, làm sạch. Bông điên điển phải là những bông còn tươi, chưa bung cánh, khi ăn vào vừa giòn vừa thơm. Món lẩu cá linh bông điên điển này chinh phục thực khách bởi màu sắc  rực rỡ, cái ngọt của cá, vị đắng của bông điên điển. Sự kết hợp độc đáo giữa cá linh và bông điên điển đã tạo nên một món ăn đặc sắc nổi tiếng ở nơi đây.

Bông súng mắm kho

Bông súng được nhổ về, rửa sạch, để nguyên cọng, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng khoảng 2 3 gang tay là vừa phải. Mắm ở đây thường làm từ mắm sặc, mắm linh,… cho thêm ớt, sả và một số gia vị để tạo nên món mắm ngon nức tiếng của vùng đất nơi đây. Mắm cá linh cay cay ăn kèm với bông súng giòn giòn làm cho người ăn phải nhỡ mãi.

Cá lóc hấp bông so đũa

Cá lóc đồng với thịt cá dai, không bở được làm sạch, ướp gia vị kết hợp với bông so đũa trắng tạo nên món ăn độc đáo. Món hấp cá ngon khi thịt cá lộ ra phần trắng, chắc nịch, bông so đũa thì có vị đắng nhưng có vị ngọt hậu.

Cá lóc được nhụy bông so đũa bọc kín nên dịu ngọt và rất thơm ngon, chấm cùng nước mắm dầm ớt trái. Ngày nay không còn nhiều nơi bán món này nhưng bạn có thể liên hệ trước với các quán ăn ở Sa Đéc, Cao Lãnh… để đặt trước với giá từ 100.000 đồng tùy trọng lượng cá.

Xem thêm: Hải sản ngon ở Đà nẵng không nên bỏ qua

Đặc sản Đồng Tháp mùa nước nổi
Bình chọn bài viết

LEAVE A REPLY