Kinh nghiệm luộc ốc ngon bạn phải biết – Ốc là một trong những món ăn hấp dẫn vị giác con người. Hãy cùng amthuc24.net tham khảo kinh nghiệm luộc ốc ngon nhất và hấp dẫn nhất nhé.


Không thể phủ nhận là những quán ốc ngon lại có những tô ốc nóng hổi với hương vị trên cả tuyệt vời làm nức lòng rất nhiều thực khách. Tuy nhiên khi về nhà chúng ta lại không thể nấu được một nồi ốc luộc ngon như thế, lý do là vì sao?

1. Nên chọn ốc kỹ càng khi mua

Thực tế, những quán ốc ngon thường đã bắt mối với các nhà ốc để chọn lựa cho mình những con ốc sạch sẽ và thơm ngon nhất. Bạn chọn mớ ốc tươi, loại bỏ các con ốc thủng chôn, sứt mẻ – những con ốc này thường dễ bị chết, chết lâu sẽ có mùi khiến bạn phải bỏ cả nồi ốc luộc đi đấy. Loại bỏ luôn cả các con ốc bé nữa nhé 😛 Ốc tươi thường mở miệng, khi đụng vào chúng sẽ khép nắp lại, ngược lại nếu chúng khép nắp chặt, thụt sâu vào trong là ốc không ngon, tỷ lệ bị chết cao.

Nên chọn những con ốc tươi ngon nhất
Nên chọn những con ốc tươi ngon nhất

2. Nên làm sạch ốc kỹ càng trước khi luộc

Trước khi luộc ốc chúng ta cần làm sạch ốc, vì chúng thưởng ở bùn khá bẩn, vì vậy cần làm sạch trước khi đem luộc ốc. Có khá nhiều cách làm sạch ốc, thường có 2 cách phổ biến sau:

  • Ngâm ốc với nước vo gạo: Đây là cách làm sạch ốc đơn giản và khá nhanh. Ốc khi ngâm với nước vo gạo sẽ nhả bùn đất ra mà lại rất dễ rửa sạch. Thời gian ngâm ít nhất 3 tiếng để đảm bảo ốc sạch bùn đất. Sau khi ốc nhả bùn đất xong thì các bạn đem rửa ốc lại với nước 2-3 lần cho sạch nhé.
Nước vo gạo
Nước vo gạo
  • Ngâm ốc với ớt: Cắt 2-3 quả ớt vào nước ngâm ốc, để cả hạt. Ớt cay sẽ làm ốc nhả nhớt và bùn đất ra nhanh, ngâm khoảng 2 tiếng là ốc đã sạch rồi. Đem rửa ốc lại với nước sạch là được.
Ngâm ốc với ớt
Ngâm ốc với ớt

Lưu ý khi rửa ốc: Theo kinh nghiệm dân gian, khi rửa ốc không được xóc lên xóc xuống. Đây là kinh nghiệm luộc ốc không bị đứt ruột bạn nên biết. Vì vậy khi ngâm ốc xong, bạn rửa ốc lại với nước sạch, đảo, chà nhẹ tay cho ốc bong bám bẩn ra ngoài, xả lại nước sạch là được.

Chúng ta thường thấy những quán bún ốc ngon thường có thịt ốc rất sạch và sáng, đó là do họ rửa sạch ốc và ngâm rất lâu để sạch đất bẩn trong ốc.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp những địa điểm ăn ốc ngon ở Hà Nội

3. Áp dụng mẹo luộc ốc ngon

Sau khi đã chọn ốc và làm sạch ốc rồi thì chỉ còn khâu cuối cùng là luộc ốc thôi, bước này nói thật là khá đơn giản, không quá phức tạp.

Sả các bạn chặt chúng dài 5cm, đập dập. Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ. Cho ốc vào xoong (nên chọn xoong rộng, đáy không quá dày để luộc nhanh, ốc ngon hơn), cho sả, lá chanh cùng 1 thì café muối vào (cho ít muối để ốc đậm đà, ngon hơn nhưng vẫn đủ để cảm nhận vị ngon của nước chấm ốc). Ở đây bạn có thể cho 1 ít nước (1/2 bát con nước) hoặc không cần cho nước, bạn không cần phải sợ ốc bị cháy, vì ốc có nhiều nước, trong quá trình luộc ốc sẽ tiết nước ra, Bếp trưởng khi luộc thường sẽ không cho nước.

Luộc ốc với sả
Luộc ốc với sả

Nhiều người khi luộc thường cho thêm dấm bỗng hoặc mẻ đã lọc, cái này tùy theo ý thích của các bạn nhé.

Đậy kín vung rồi cho ốc lên bếp luộc với lửa lớn, ốc sẽ tiết thêm nước, không mở vung cho đến khi nước luộc ốc sôi trào nhé, theo kinh nghiệm dân gian thì khi luộc ốc chưa sôi thì không được mở vung xoong cũng như đảo ốc, vì làm như không làm như vậy ốc sẽ bị đứt ruột và ăn sẽ bị đau xóc. Thường luộc ốc khoảng 2 phút là ốc mở miệng, ốc đã chín là bạn tắt bếp được rồi. Đổ ốc ra rổ để cho ráo nước, ăn ốc khi nóng sẽ ngon hơn. Ốc luộc ngon thì phải ăn kèm sung muối nhé, ngon tuyệt 😛

Nhớ giữ lại nước luộc ốc nhé, rất ngon và thơm đấy, ăn ốc xong uống một chút nước luộc ốc nóng sẽ thấy ấm bụng hơn rất nhiều

Xem thêm những bài viết khác:

Kinh nghiệm luộc ốc ngon bạn phải biết
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY