Giò heo vị ngọt mặn, tính bình, không độc; có tác dụng bổ âm huyết, thêm sữa. Trong chân giò, ngoài thịt nạc còn có gân và các mô liên kết cấu tạo bởi collagen và eslatin, da có gelatin; chất béo đa số là axit béo bão hòa (không tốt). Chân giò ninh (hầm) có trong danh sách món ăn triều đình Huế đãi quốc khách.


Chân giò hầm đu đủ

Papain trong đủ đủ xanh thủy phân protein dễ thấm qua màng ruột vào máu. Protein hòa tan là thành phần của huyết dịch và sữa. Đông y lại cho rằng huyết và sữa đều thuộc âm, giò heo hầm bổ âm nên bổ huyết và tăng tiết sữa.

Giò heo chưng ngũ quả gồm:

giò heo rút xương hầm, táo tầu đỏ, hạt sen, lạc luộc bóc vỏ, hạt đậu, cải bắc thảo. Món này có tính bổ dưỡng cao, điều hòa trung khí; nhưng nhiều mỡ. Người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mập phì tránh dùng.

Giò heo bắc thảo

Tương tự có món Giò heo bắc thảo. Món này có nhiều tỏi nguyên củ không bóc vỏ. Vấn đề đặt ra là:

  • Tại sao không dùng tỏi tươi mà dùng tỏi khô?

Củ tỏi khô chỉ còn ít alliin. Món này dùng tỏi khô với mục đích khác, alliin chỉ phụ thôi, dầu tỏi với ajoen và selenium mới là mục tiêu sử dụng.

  • Tại sao không bóc riêng từng tép tỏi và đập dập như thường làm (xem bài “Dùng hành tỏi đúng cách” tiếp sau), mà để nguyên củ?

Để nguyên, dầu củ tỏi khuếch tán từ từ cùng lúc mỡ của chân giò tan ra; dầu tỏi khử mùi mỡ béo, ăn đỡ ngán. Nếu bóc vỏ và đập dập, alliin được phóng tích nhanh, nó bay hỏi trước khi mỡ tan nên không đạt yêu cầu khử mùi mỡ.

  • Nếu tôi chỉ để khử mùi mỡ thì tạo sao lúc múc lên ăn không bỏ nó đi?

Củ tỏi nấu chín đã hết alliin nhưng còn selenium. Selenium tham gia cấu trúc glutathion redutaz, enzym này giúp phong tỏa “gốc tự do”, ngăn chặn chất béo đọng vào thành mạch máu. Chúng ta biết rằng vết đọng này làm giảm khả năng đàn hồi của mạch máu, giảm khẩu độ mạch máu dẫn tới tuần hoàn trì trệ, hậu quả là thiểu năng động mạch vành, đau thắt ngực và cao huyết áp. Hiện tượng này cũng tạo thuận lợi cho việc kết đọng tiểu cầu, tạo máu cục; huyết cục làm nghẽn mạch tim gây nhòi máu cơ tim; nghẹt mao mạch não  gây tai biến mạch máu não. Khi dùng Giò heo bắc thảo, nhớ ăn cả củ tỏi nấu chín, vừa tăng khẩu vị vừa ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Đúng là “nhất của lưỡng tiện”.

Giò heo hầm đậu đen

Giò heo hầm đậu đen: giò heo bổ âm, đậu đen hướng thuốc vào thận.

Giò heo hầm hạt sen

Giò heo hầm hạt sen: Giò heo bổ âm, hạt sen an thần. Món này trị mất ngủ do tâm thận bất giao.

Giò heo hầm khoai sọ

Giò heo hầm khoai sọ. Công dụng như trên.

gio-heo-ham-khoai-so
Giò heo hầm khoai sọ

Chân giò – Mộc nhĩ

Chân giò – Mộc nhĩ. Chân giò có tính nệ trệ khó tiêu. Mộc nhĩ làm nhẹ mình, ích khí, cường khí, nhuận trường. Thêm mè đen để tăng khả năng bổ âm.

Giò heo nấu Trư đề thang

Giò heo nấu Trư đề thang gồm: Thục địa, Đương quy, Nhân sâm, Xuyên khung, Thông thảo, Câu kỷ tử, Hoàng kỳ. Bài này có tính bổ âm sinh huyết.

Cháo bột chân giò

Cháo bột chân giò. Chân giò hầm lấy nước nấu cháo với Sâm bố chính, Khoai ài, khoai mỡ, khoai sọ… để bổ âm huyết dùng cho người ăn thịt không tiêu. Món này co trong danh sách món ăn của vua chúa nhà Nguyễn.

Giò heo hầm măng

Giò heo hầm măng. Măng có tính lạnh nhưng qua quá trinh chế biến: ngâm, luộc nhiều lần bỏ nước nên có tính thanh nhiệt nhẹ, chỉ còn chất xơ. Giải phương như sau:

Giò heo bổ âm nhưng nệ trệ khó tiêu. Măng thanh nhiệt chớ xơ nhuận tràng. Dùng măng “lưỡi lợn” là hết sẩy, nhai giòn tan mà không có xơ. Thêm rau răm thái chỉ để tăng khẩu vị mà cũng ngừa măng luộc chưa kỹ còn tính hàn.

Bánh canh giò heo

Bánh canh giò heo Món này chỉ bổ dưỡng. Ăn nhiều dư mỡ và cholesterol. Món bánh canh làm rất đơn giản nhưng nổi tiếng nhất là bánh canh Trảng Bàng.

Giò heo tăng dịch thang

Giò heo + Tăng dịch thang (Ôn bệnh điều biện): Huyền sâm, sinh địa, mạch môn. Bài này có tính bổ âm, sinh tân dịch. Bệnh tiểu đường, dưỡng bệnh nên dùng.

Tóm lược:

  • Giò heo bổ âm, tăng sữa.
  • Mỡ cần loại bỏ tối đa. Không ăn nhiều.

Xem thêm: 

Những món ăn bổ dưỡng từ giò heo
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY