Kinh doanh quán café, nhà hàng và quán trà sữa luôn là một mô hình đầu tư hấp dẫn nhưng không hề dễ dàng. Để đạt được thành công, ngoài việc đề ra các chiến lược phát triển, các chủ cửa hàng cũng cần phải tránh một số sai lầm phổ biến sau.

1. Chi quá nhiều ngân sách vào các chương trình khuyến mãi không hiệu quả

Với ngành nhà hàng ăn uống, hiện nay có rất nhiều các chủ nhà hàng có kinh nghiệm về kinh doanh nhưng vẫn chưa nắm rõ về cách quản lý và triển khai chương trình khuyến mãi.

Việc chạy theo đối thủ và đầu tư cho quảng cáo “vô tội vạ” mà không biết cách đo lường hiệu quả chính xác thì chẳng khác nào bạn đang vứt tiền qua cửa sổ

Để tránh các trừng hợp xấu có thể xảy ra chủ quán ăn nên tìm hiểu về các đối tượng thực khách chính. Giả sử bạn hướng đến giới trẻ nhóm học sinh, sinh viên thì kênh bạn không thể bỏ qua là facebook, những trang web dành cho giới trẻ hoặc những hot girl, hot teen đang được yêu thích.

“Sản phẩm tốt là cách marketing tốt nhất”. Khi một khách hàng hài lòng về sản phẩm và dịch vụ của cửa hàng thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã có thêm những khách hàng mới hoàn toàn miễn phí. Vì thế, trước khi phát triển mở rộng bằng các kênh quảng cáo, hãy quan tâm đến trải nghiệm người dùng và làm sản phẩm thật tốt trước đã.

2. Xác định sai đối tượng thực khách chính

Khách hàng mục tiêu

Nhiều chủ nhà hàng mắc phải sai lầm này ngay từ khi ý tưởng kinh doanh vẫn đang nằm trên giấy. Bán được nhiều món ăn nhất và bán cho nhiều người nhất là mong muốn chung của nhiều người muốn kinh doanh nhà hàng. Nhưng sai lầm ở chỗ là không phải ai cũng là thực khách mục tiêu của cửa hàng bạn. Những người giàu có sẽ không lựa chọn các cửa hàng bình dân với sản phẩm đại trà và ngược lại, những người thu nhập trung bình sẽ ngần ngại khi bước vào những nơi quá “sang chảnh”, vượt ngoài khả năng chi trả.

Vì thế sau khi xác định sẽ bán gì, bạn cần phải biết mình sẽ bán những thứ này cho ai. Hãy phác thảo chân dung của khách hàng thật chi tiết và rõ nét: họ thuộc thế hệ nào, thu nhập khoảng bao nhiêu, thói quen ăn uống, sở thích… Việc nắm rõ thực khách sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời lượng và tiền bạc cho các công việc như thiết kế không gian quán, định giá bán cho đến các chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng.

3. Không chú trọng đến việc quản lý và đào tạo nhân sự

Nhân sự trong ngành nhà hàng ăn uống so với các ngành khác luôn có sự biến chuyển và thay đổi. Đa số tất cả mọi người vẫn coi đây chỉ là công việc tạm thời vì thế mà nhân lực nhiều nhưng không chất lượng.

Chủ đầu tư cũng vì tính dễ dàng thay thế mà coi thường việc đào tạo nhân viên cửa hàng một cách bài bản. Hoặc cũng có nhiều người vì thay nhân sự liên tục mà không có đủ thời gian để đào tạo kịp lứa mới.

Sai lầm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng phục vụ, thiếu sự đồng đều và làm xấu đi hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

Hãy soạn một bộ quy tắc và quy trình đào tạo nhân sự nhà hàng hiệu quả nhất ngay từ ban đầu. Sau đó, hãy dành tối thiểu 1 tuần đào tạo nhân viên thật kỹ lưỡng quy cách phục vụ và xử lý tình huống.

Ngoài ra các chủ cửa hàng vẫn có thể nhờ vào sự trợ giúp từ các đối tác có giúp đỡ phần đào tạo quy trình bán hàng cho nhân viên thu ngân, phục vụ, chế biến điển hình như FoodyPOS đơn vị cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho các cửa hàng, quán coffee và trà sữa được nhiều thương hiệu lớn tin dùng tại Việt Nam.

3 Sai lầm phổ biến mà các chủ nhà hàng thường mắc phải
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY