Gian lận chương trình khuyến mãi

85% doanh thu đến từ 25% khách hàng thân cận – chẳng thế mà nhiều cửa hàng hiện nay đã chăm chút đến dịch vụ khách hàng và search cách kéo khách quay lại với cửa hàng thường xuyên hơn. Một trong những cách này là là thông qua chương trình tích điểm mua hàng.

Tuy nhiên, 72% khách hàng vẫn là khách vãng lai, hạn chế để lại thông tin khi mua hàng, nên nhân viên thu ngân có thể lợi dụng quy định này để tích điểm cho người thân từ việc mua hàng của người khác. Trong trường hợp này, nhân viên hoặc người thân sẽ được tích điểm để hưởng ưu đãi khi mua hàng.

Như vậy ngân sách để thực hiện chương trình khuyến mãi đã không đến được đúng đối tượng, không làm gia tăng doanh số và sự hài lòng của khách, không kéo khách quay lại sử dụng dịch vụ trong tương lai.

Bán hàng nhưng không lưu lại thông tin và in hóa đơn

Lúc khách hàng kêu món nhân viên phục vụ không giữ lại thông tin vào máy tính tiền đồng thời cũng không in hóa đơn cho khách hàng.

Đa số khách hàng không lưu ý sẽ chỉ thanh toán tiền chứ không yêu cầu hóa đơn.

Nhờ vậy mà sản phẩm được bán nhưng tiền lại vào túi của nhân viên phục vụ và không có bất kì dữ liệu nào được lưu lại trên phần mềm tính tiền.

Giải pháp: dùng phần mềm quản lý bán hàng có tính năng kiểm kho nguyên liệu hằng ngày cùng với việc set up hệ thống camera kiểm soát. Trường hợp có sự chênh lệch trong kho thì chủ nhà hàng có thể dễ dàng kiểm tra camera và tìm ra hành vị gian lận.

Dùng khuyến mãi cho người quen

Nhân viên cửa hàng tự ý khuyến mãi cho khách hàng là người quen, bạn mà không theo theo bất cứ quy định cửa hàng. Việc này thường xảy ra khi nhân viên bán hàng phấn đấu chạy chỉ tiêu chương trình để được tăng lương, tăng thưởng.

Việc tự ý giảm giá không theo quy định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng, đây là hành vi gian lận rất dễ phát hiện, thường được những Nhân viên cửa hàng lâu năm sử dụng khi đã lấy được lòng tin từ chủ cửa hàng.

Hướng giải quyết: Ngăn chặn việc tự ý giảm giá. Với những nhà hàng áp dụng phần mềm để quản lý thì hãy chỉnh cài đặt “chặn chiết khấu bằng tay”. Mặt khác, chủ quán ăn có thể tạo các nhóm, các cấp độ khách hàng trên ứng dụng quản lý bán hàng và chỉ sử dụng chương trình chiết khấu cho một nhóm/cấp độ khách hàng nhất định.

Cộng điểm cho người quen, bạn bè dù họ không mua sản phẩm

Khi thiết lập bill cho khách hàng, nhân viên bán hàng cố tình nhập hóa đơn đó cho người nhà để được cộng điểm. Khi số điểm tích lũy đến mức thưởng của quán cafe thì nghiễm nhiên người thân của nhân viên bán hàng đó sẽ được nhận thưởng hoặc các phiếu giảm giá.

Để những trò gian lận của nhân viên thu ngân không bao giờ xuất hiện ở chuỗi cửa hàng của bạn. Bạn nên sử dụng phần mềm tính tiền tích hợp với các thiết bị phần cứng ( Ví dụ: chip, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,…). Tại sao bạn không đầu tư camera tại quầy tính tiền?

Đổi hàng thật thành sản phẩm giả

Khi khách mua hàng, nhân viên sẽ đánh tráo sản phẩm thật khách mua bằng một sản phẩm kém chất lượng, nhái (đã được nhân viên chuẩn bị sẵn), sản phẩm thật sẽ được nhân viên chiếm dụng và bán lại để kiếm lời.

Khách hàng: sẽ nhận được sản phẩm giả, fake, fake. Không những thế, cửa hàng cũng sẽ bị thiệt hại về uy tín.

Giải pháp: kiểm soát những đồ dùng nhân viên phục vụ tiếp quản khi làm việc.

Kinh doanh nhà hàng quán ăn: các tiểu xảo gian lận của thu ngân
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY