café mang đi hay còn gọi là take-away, togo đã không còn là một khái niệm mới mẻ tại Việt Nam. Năm 2017, là năm bùng nổ của mô hình kinh doanh trà sữa, café đem đi, thị trường kinh doanh cafe, trà sữa nhận được phản hồi tích cực từ giới trẻ và ảnh hưởng lớn đến các loại hình cafe truyền thống, thậm chí cả kinh doanh trà sữa.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, ngày càng nhiều quán café, trà sữa phát triển theo mô hình coffee mang đi và theo nhiều phong thái khác nhau để tạo sự thu hút của giới trẻ.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của loại hình kinh doanh này là chủ đầu tư không cần phải sở hữu mặt bằng quá lớn như những quán café truyền thống khác. Vì khách hàng chỉ đến mua đi sản phẩm và mang đi. Chính vì thế mà nhiều chủ đầu tư đã và đang rất chú trọng hình thức kinh doanh này.

Để kinh doanh quán coffee chủ nhà hàng cần xem xét qua một số yếu tố sau:

1. Địa điểm

Là một trong những yếu tố cực kỳ cần thiết luôn được xem xét hàng đầu. Song, đối với mô hình kinh doanh quán coffee take away, bạn không cần phải sở hữu một vị trí rộng rãi nhưng phải thuận lợi và tiềm năng là dễ tìm và hướng đến đối tượng khách hàng mà quán cà phê mong đợi.

2. Chi phí và vốn đầu tư ban đầu

Để mở một cửa hàng kinh doanh café, vốn đầu tư ban đầu thường rơi vào khoảng 150 đến 300 triệu, nhưng có 2 loại chi phí mà bạn cần lưu ý:

– Fixed Cost (Chi phí cố định):

Chí phí mặt bằng, thiết bị, phí đăng ký kinh doanh, marketing, nguyên vật liệu trong thời gian đầu và chi phí phát sinh.

– Chi phí hàng tháng: Tiền thuê nhân công, điện, nước, thuế, các khoản phải đóng góp khác…

Riêng với phần chi phí trang thiết bị, các chủ quán cafe có thể lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm quản lý quán cafe có hỗ trợ các thiết bị phần cứng để giảm thiểu tối đa chi phí.

3. Thực đơn

Lẩu vịt nấu chao
Lẩu vịt nấu chao

Xác định sản phẩm chủ đạo của cửa hàng, vì sản phẩm chủ đạo sẽ là nguồn mang lại doanh thu chính cho nhà hàng Đồng thời sẽ tạo ra đặc điểm riêng cho tên tuổi của cửa hàng.

thực đơn đa dạng và liên quan đến đối tượng khách hàng chính ngoài café, quán có thể cung cấp nhiều loại đồ uống khác mà giới trẻ hiện nay ưa chuộng.

Giá cả phải hợp lí để tạo sự cạnh tranh với các cửa hàng khác.

5. Marketing

Quán mới mở nên có một kế hoạch quảng cáo PR rõ ràng và thực tế. Để tiết kiệm chi phí, nên quảng bá chủ yếu bằng 2 cách: quảng cáo trực tiếp và thông qua mạng xã hội.

  • Quảng cáo trực tiếp: Phát voucher discount tại các văn phòng doanh nghiệp, trường học xung quanh vị trí quán.
  • Quảng cáo trên mạng xã hội: sử dụng Facebook Marketing để nhiều người biết đến quán coffee của bạn hơn.

Với số vốn không lớn cùng một kế hoạch rõ ràng sau vài tháng quán coffee của bạn sẽ bắt đầu thu lời.

Tips: Hiện tại DeliveryNow là dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam và đã cộng tác cùng FoodyPOS phần mềm tính tiền cho các quán cà phê được phát triển bởi Foody. Bạn có thể đăng ký dùng phần mềm để lấy trang thiết bị và sử dụng DeliveryNow tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mở quán café.

Một số lưu ý cần biết khi mở quán bán cafe mang đi
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY