Với mục tiêu thúc đẩy lợi nhuận và tăng độ phủ cho nhãn hiệu các chủ quản lý thường chọn cho mình việc mở thêm chi nhánh. Nhưng bên cạnh những lợi ích mà việc mở rộng kinh doanh đem lại, chủ quản lý lại phải đau đầu với câu hỏi: “Cách để quản lý quán cafe nhiều chi nhánh tốt nhất?” Để trả lời thắc mắc này, hãy cùng xem qua các biện pháp quản lý cửa hàng đa chi nhánh sau đây nhé!

1. Những khó khăn khi mở thêm chi nhánh

a. Theo sát lượng hàng hóa, nguyên vật liệu

Mở thêm bao nhiêu chi nhánh thì số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu cứ theo đó mà tăng lên. Khi số lượng nhiều thì sẽ gây khó khăn trong việc theo dõi tình trạng hàng hóa, nguyên vật liệu tại từng cửa hàng.

Chỉ ngồi một chỗ chủ quản lý sẽ rất khó mà nhìn được số lượng hàng tồn kho của từng chi nhánh hiện tại là bao nhiêu, nếu chờ đến cuối tháng bạn mới đi kiểm tra thì sẽ rất dễ xảy ra tình hình kho này thừa kho kia thiếu.

Thêm vào đó tại mỗi chi nhánh thì mặt hàng bán đắt hàng lại khác nhau, nên bạn phải nhiều lần cập nhật để biết cần phân bổ số lượng hàng hóa, nguyên liệu hợp lý nhất.

Xem thêm: tại sao quản lý kho bằng access đã dần trở nên lạc hậu

b. Kiểm soát tài chính, dòng tiền

Khi mở thêm nhiều chi nhánh, chủ cửa hàng thường phải theo dõi kĩ nhiều chỉ số về tài chính để thấy được doanh thu, lãi lỗ. Tuy nhiên nếu chỉ làm bằng phương pháp thủ công thì sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ gây nhầm lẫn dẫn tới buôn bán không hiệu quả.

Phần lớn chủ buôn bán nhà hàng chỉ quan tâm đến các hiệu số tài chính đầu vào và đầu ra. Họ quên đi việc theo dõi những nghiệp vụ chi tiết, và đây là nguyên nhân dẫn đến thất bại của họ.

c. Quản lý và theo sát nhân viên

Quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh đòi hỏi số lượng nhân viên cũng cần tăng theo. Tuy nhiên, khi bạn không thể tự mình giám sát hoạt động của từng nhân viên tại các chi nhánh dẫn tới tình hình gian lận, rút lõi, trộm cắp dẫn tới nhiều hệ lụy khác nhau gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh.

d. Quản lý khách hàng

Trong kinh doanh bán lẻ, ít người quan tâm đến việc quản lý dữ liệu khách hàng, càng ít người quan tâm đến các chương trình chăm sóc và tri ân khách hàng – một phần vì thói quen cố hữu từ lâu, phần khác là do các nhà bán lẻ không biết thu thập và quản lý dữ liệu khách hàng như thế nào cho hợp lý và dễ dàng – đặc biệt là quản lý số lượng khách hàng lớn của cả chuỗi cửa hàng.

Việc quản lý, thu thập các thông tin cá nhân cũng như thông tin giao dịch của khách hàng giúp cửa hàng có thể nắm bắt được nhu cầu mua hàng của họ, lấy được đánh giá của họ về chất lượng hàng hóa, dịch vụ của bạn để từ đó cân đối điều chỉnh đúng ý, sát nhu cầu hơn của khách hàng.

2. Giải pháp nào giúp quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả?

Hiện nay, giải pháp được nhiều chuỗi cửa hàng sử dụng chính là chọn một phần mềm quản lý bán hàng có tính năng phân chi nhánh và áp dụng đồng bộ cho tất cả các nhà hàng hay quán cafe của mình. Khi đó dữ liệu sẽ được thu về một tài khoản, bạn không cần phải đến từng nơi mà vẫn thấy được tình trạng kinh doanh tại đó. Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe hoàn toàn có thể giải quyết được những khó khăn trên:

Phần mềm quản lý giúp cho nhân viên có thể giám sát số lượng hàng hoá, nguyên liệu ở các địa điểm. Từ đó việc theo sát hay luân chuyển hàng hoá giữa cửa hàng diễn ra nhanh hơn không còn rắc rối, phức tạp.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp các nhà quản lý kiểm soát được các chỉ số tài chính hiệu quả. Chỉ với một vài thao tác đơn giản mà người quản lý có thể theo sát được tình hình kinh doanh của các chi nhánh. Dựa vào các kết quả đó chủ/quản lý chuỗi có thể đưa ra những phân tích, nhận định và sắp xếp lại kế hoạch kinh doanh kịp thời thích hợp với từng thời điểm, nâng cao hiệu quả buôn bán chuỗi nhà hàng.

Với phần mềm quản lý nhà hàng, quán cafe kết hợp cùng hệ thống camera theo sát, các chủ kinh doanh có thể dễ dàng quản lý được hiệu quả bán hàng của nhân viên, giám sát được mọi hoạt động liên quan đến bán hàng của nhân viên mà không mất nhiều công sức. Với mọi tác nghiệp của nhân viên, các số liệu sẽ được xáo trộn ngay trên phần mềm giúp quản lý dễ dàng nhận thấy nhân viên nào đang làm gì, theo dõi được hóa đơn từng nhân viên tạo ra, qua đó có thể nâng cao được ý thức và trách nhiệm của từng nhân viên bán hàng.

Tham khảo: Top 3 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất Việt Nam

Phát triển, vận hành nhà hàng quán cafe nhiều chi nhánh, bạn cần gì?
5 (100%) 1 vote

LEAVE A REPLY